10 lý do vì sao bất động sản tăng giá

12h00 20/09/2018

>> CĂN HỘ VINCITY SÀI GÒN ĐANG GÂY SỐT


(10 lý do vì sao bất động sản tăng giá) Tại sao lại có bài viết này? Bởi vì chúng tôi nhân được rất là nhiều câu hỏi như: “anh mua thời điểm này thì là cao hay thấp”,  “năm trước tầm tiền mình chưa mạnh, nên mình đầu tư ra một số vùng ven và giá bây giờ bị giảm đi. Anh lo là bây giờ mình bán đi để cắt lỗ nhưng bán xong, hai năm nữa nó tăng giá gấp đôi, gấp ba thì sao”.

Chúng tôi có thể chia sẻ cho mọi người ngay những phần kiến thức để các bạn tự mình có thể đánh giá được thị trường bất động sản ấy như thế nào, điều tôi muốn nói ở đây là mong muốn của tôi khi viết những bài chia sẻ một số kiến thức, một số quan điểm của những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp  trong nghề để mọi người có thể tự mình làm chủ khoản đầu tư của mình, hi vọng sau khi các bạn đọc bài viết (10 lý do vì sao bất động sản tăng giá)  sẽ lĩnh hội được điều gì đó, nào chúng ta bắt đầu đi sâu vào chủ đề chính hôm nay.

Thứ nhất: Đầu tư bất động sản là một trong những kênh đầu tư lâu đời nhất

Có 3 quy luật để điều tiết thị trường bất động sản:

  • QL1: giá trị

  • QL2: cung cầu( quan hệ cung cầu)

  • QL3: sự điều tiết của nhà nước

Bất động sản là một trong những kênh hàng đầu, nhưng không phải ngẫu nhiên. Từ đó đến giờ, đất và nhà là một cái gì đó đã sát cánh cùng sự phát triển của con người. Bạn phải có chỗ ở để đi làm. Bạn phải có đất để lập chi nhánh công ty. Thử làm một cái gì mà không cần nhà đất xem! Rất khó. Nó là nhu cầu tất yếu của con người và xã hội.

Lấy ví dụ cụ thể khi mà đầu tư bạn phải cân bằng giữa hai quy luật, 1 là giá trị 2 là cung cầu, hai cái này nếu cung cầu đẩy giá lên cao quá khiến bong bóng to lên cái giá gấp nhiều lần giá trị bất động sản, nghĩa là bạn phải đặt câu hỏi cái bất động sản ấy dung vào được việc gì, có đưa vào sử dụng được không, bất động sản có cho thuê để ở không, anh có thể kinh doanh buôn bán trên đấy không, hay anh có thể làm khu công nghiệp ở đấy không, có anh chị mua bất động sản ở vùng rất là xa đồng không mông quạnh, không có bất cứ một cái tiện ích hạ tầng gì, đường trường trạm không có, mà cứ mua vì nghe đâu sân bay chuẩn bị xây, quy hoạch sắp về, vùng này sắp lên quận, và thế là cứ mua, mà không để ý rằng mình có thể dung được vào việc gì? Nếu bất động sản không có giá trị sử dụng thì chỉ bán khi có sóng, khi có quy hoạch mới, khi mà có cơn sốt, còn nếu không có giá trị sử dụng khi mà sóng sánh đi qua thị trường bình ổn mọi người sẽ không mua bất động sản đó.

Thứ Hai –Nguồn đất luôn khan hiếm.

Số lượng đất thì cố định nhưng con người thị không. Theo quy luật cung cầu thì khi nguồn cung cố định mà cầu tăng thì giá chỉ có tăng chứ không giảm. Dù lớn hoặc nhỏ nhưng sẽ có xu hướng tăng theo thời gian.

Nguồn đất khan hiếm cũng đẩy giá lên cao

Thứ Ba – Luôn luôn có nhu cầu cho nhà đất, dù ở bất cứ thời điểm nào và cho dù lớn hay nhỏ. 

Trong bất cứ thời điểm nào, ở bất cứ nơi đâu, vì bất cứ mục đích gì, con người luôn tìm kiếm và sử dụng nhà đất. Vậy, khi mọi người đi mua bất động sản phải nhớ quy luật giá trị của bất động sản, hiểu sâu hơn nó đúng với mọi loại sản phẩm, cụ thể hơn về bất động sản nhà ở mọi người sẽ hiểu rằng là những căn bất động sản gần trường, chợ hay thuận tiện đi lại, ô tô đỗ cửa,  giá lại cao hơn ở trong hẻm đơn giản vì giá trị sử dụng tốt hơn, hay đơn giản cũng là cái nhà mặt phố trên cùng một dãy phố,diện tích là 50m,tại sao cái nhà 5m mặt tiền giá cao hơn cái nhà có 3m mặt tiền, vì mặt tiền 5m giúp có nhiều khách hang ra vào hơn, giá trị sử dụng cao hơn.

Và tất nhiên giá đất sẽ được đẩy lên cao hơn, còn nếu khi anh chị đi mua đất giá trị sử dụng cao, ví dụ như có hai bất động sản, có một nhà 50mx5 tầng, vì người ta xây nhà vệ sinh ở giữa nếu cho thuê thì chỉ cho hộ gia đình ở mà thôi, giá cho thuê chỉ được 10tr/tháng. Ngôi nhà có giá trị 4,2 tỷ, nhưng cách đó 3 nhà cũng 50m x 5 tầng nhưng người ta xây nhà vệ sinh khép kín, 9 phòng dòng tiền của căn này là 20tr/tháng, sau khi trừ chi phí. Cùng là bất động sản cách nhau 3 nhà cùng một ngõ giá trị như nhau nhưng một cái dòng tiến 10tr, một là 20tr. Nếu cho anh chị đi đầu tư thì anh chị sẽ tự biết chọn cái bất động sản nào.

Thứ tư– Lạm phát và chính sách nới lỏng định lượng củ chính phủ (in tiền).

Hiện tại vì lượng tiền tệ lưu thông trong nền kinh tế luôn tăng thì giá bất động sản vì vậy mà sẽ tăng theo nó. Lượng tiền gia tăng sẽ dẫn đến lạm phát và lạm phát sẽ đẩy giá nhà cửa lên, đơn giản thôi nếu như thị trường bất động sản đang sốt, tại sao bất động sản tăng giá, nếu như không ai hỏi giá là 5tr/m, nhưng bây giờ hàng loạt người vào hỏi thì giá sẽ bị đẩy lên cao, tại một số thị trường sốt tâm lý của anh chị khi đầu tư bđs ở VN 80% là do tâm lý bầy đàn chạy theo đám đông, chạy theo cảm xúc, thấy mọi người nhao nhao đi mua là mình cũng đi mua bởi vì sao..tin đồn quy hoạch như tôi nói chỉ cần một bài báo bộ trưởng bộ tài nguyên môi trường nói là HN sẽ đầu tư 2 tỷ đô để xây bốn cây cầu và giá đất ở xung quanh 4 cây cầu là tăng theo cấp số nhân, sẽ có người nhanh tay đi gom đất mua đất ở chỗ đấy rồi mà chưa biết bao giờ cầu xây, giá trị còn chưa tăng mà anh chị kì vọng vào tương lai tăng.

Lạm phát và chính sách nới lỏng của chính phủ

Thứ Năm – Đòn bảy tài chính

Một trong những nguyên nhân khiến kênh đầu tư BDS trở nên hấp dẫn và là kênh đầu tư có lợi thế là việc nó được ưu đãi trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính – hoặc vay tiền để đầu tư. Bây giờ toàn bộ mua là chạy theo quy hoạch  trước, và tạo ra cái nhu cầu đi đầu tư đất ở khu vực đấy và tự dung khi có nhiều nhà đầu tư về khu đấy, đổ tiền về khu vực đấy thì giá đất nó tăng lên, anh chị cần hiểu rõ quy luật cung cầu và đa phần tại VN, những thời kì sốt đất thì hoàn toàn do quy luật cung cầu, giá đất được đẩy lên rất là cao so với giá trị thật.

Ví dụ như ở Nhơn Trạch, Đồng Nai cách đây 3,4 năm giá đất chỉ có 500- 1000k/m, bây giờ đã đẩy leenn 3,5- 5tr/m trong khi vẫn là cánh đồng không, giá trị nó không tăng thêm, quy luật cung cầu của các nhà đầu tư.

Thứ Sáu – Sử dụng tiền cho thuê BDS để trả nợ dần.

Một lợi thế nữa trong đầu tư bất động sản là việc sử dụng tiền cho thuê nhà để phụ trả tiền định kỳ. Ở những nước phát triển thì mức lãi suất thường thấp hơn hoặc song song với mức lợi tức cho thuê, tầm 4-5%. Nghĩa là đôi khi nhà đầu tư không tốn tiền trả góp tùy vào số lượng tiền cọc anh ta bỏ ra và lãi suất ký kết. Bản chất xét về giá trị của bất động sản ấy tăng khi nào tóm tắt lại là tăng do dòng tiền đổ về, dòng tiền đổ về thông qua các địa phương đấy bđs tăng gía lên thong qua hoạt động như nhà nước xây cầu, giao thông sẽ thuận tiện hơn, đem lại giá trị cho người dân ở cái khu vực đấy, thì giá đất tăng lên là điều đương nhiên.

Sử dụng tiền đểcho thuê bất động sản

Thứ Bảy – Dân số luôn tăng.

Dân số Việt Nam đang ở trong giai đoạn vàng. Có thể là trong tương lai thì dân số sẽ giảm, nhưng hiện tại dân số đang tăng. Nhất là ở những thành phố lớn, đứng đầu là Sài Gòn và Hà Nội. Với dân số luôn tăng như vậy, với nhu cầu luôn tăng như vậy, với sức mua luôn tăng như vậy, thì xác suất của việc giảm nhu cầu cho bất động sản là bao nhiêu. Rất thấp.

Ví dụ do dòng người đổ về ở Thạch Thất Hà Tây cách Bigc khoẳng 18km, trên đại lộ Thăng Long cách đây nhiều năm đất rất rẻ và không ai xâ phòng cho thuê cả, đất vườn rộng thênh thang, nhưng từ khi có trường đại học Hùng Vương về đấy mỗi năm có thêm 1000 sinh viên về học và phần lớn sẽ phải đi thuê nhà, 3tr/tháng thì làng ở đó 1 tháng có thêm 3 tỷ, 1 năm 36 tỷ, đổ vào các phòng trọ cho thuê các dịch vụ ăn uống, thế là cả làng ấy phát triển lên, bắt đầu đua nhau xây phòng trọ. Hay tại các khu CN như ở Tp Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Phòng có những vùng có khoảng 5000 công nhân đổ về trung bình 4tr/ tháng vậy là GDP của cái làng đó tăng lên mọi người rất là happy khi mà có thêm nguồn thu nhập từ phòng cho thuê.

Thứ Tám – Yếu tố tâm lý và quan niệm về nhà đất

Ở những nền kinh tế phát triển thì họ không coi trọng nhà đất nhiều. Nhưng ở Việt Nam thì có câu “an cư lạc nghiệp.” Vì thế nên nhà cửa luôn có giá trị hơn những tài sản khác. Chính yếu tố tâm lý này khiến bất động sản là một kênh đầu tư hàng đầu. Ngân hàng cũng vì thế mà thiên vị nhận thế chấp bất động sản so với những tài sản khác.

Sắp tới bđs ở Hà Nội sẽ rất là sốt bởi vì ở SG sốt đất hơn 1 năm nay rồi, nhà nhà đổ xô đi mua đất nhưng ở HN thì chưa sốt, một khi Hn sốt bạn không thể nào ngồi im được, thời kì bđs năm 2010. 23h đêm vẫn có người đi mua đất vì sợ hôm sau không còn.

Yếu tố tâm lý và quan niệm về đất ở Việt Nam

Thứ Chín – Thị trường tài chính ở Việt Nam chưa phát triển.

Thị trường tài chính ở Việt Nam thực sự chưa phát triển, nhất là thị trường vốn. Vấn đề lớn nhất hiện tại là việc tỷ giá hối đoái bị cố định hóa cũng như việc nhà nước kiểm soát sự lưu thông của vốn nên các nhà đầu tư trong nước không thể tiếp cận những kênh đầu tư và thị trường nước ngoài một cách dễ dàng. Bất động sản sẽ luôn có chỗ đứng bền vững ở thị trường Việt Nam.

Thứ Mười – Việt Nam đã trải qua giai đoạn bong bóng, đây là một chu kỳ mới.

Như độc giả đã biết, Việt Nam đã trải qua một giai đoạn sụp đổ của thị trường. Giá bất động sản đã giảm gần nửa. Vì nhiều yếu tố khác nhau nên giá bất động sản ở Việt Nam luôn cao hơn so với  thu nhập trung bình. Nhưng phần giá đầu cơ đã được xóa bỏ và giá giao dịch đã giảm đáng kể. Hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam đã không còn trong giai đoạn bong bóng và thổi phòng nữa. Gỉa sử nếu mà HN đất lên cơn sốt lại 1 loạt bài báo viết đẩy lên cao nhưng bạn phải hiểu  tăng ở đây là do cung cầu thôi.

Kết luận: Trên đây là 10 lý do vì sao bất động sản tăng giá, bài viết dựa trên quan sát thực tế, có thể không đúng hoàn toàn, các bạn hãy đọc như ở một góc nhìn của bài viết tham khảo và đi thẳng vào vấn đề không lòng vòng. nhấn vào đây để xem dự án tốt nhất năm 2018.

( Vincity Gia Lâm )

tin-hieu-vincitygia-lam-bất-động-sản-tốt--nhất-2018

Xem thêm thông tin dự án Vincity Gia Lâm

> Dự án Vin city gia lâm – Một Bước Chạm Ước Mơ

> Tại Sao Khách Hàng Nên Chọn Dự Án Vincity Gia Lâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *